Tập đoàn T&G đưa Sâm Ngọc Linh và các cây thuốc quý vào phát triển và sản xuất dược liệu

Nhằm đáp ứng vùng nguyên liệu cho tương lai trong việc sản xuất dược liệu của nhà máy, Tập đoàn  T&G đã phối hợp với tỉnh Kon Tum trồng sâm Ngọc Linh và bảo tồn các loại gen cây thuốc quý hiếm.

Việc đầu tư phát triển, chế biến và sử dụng dược liệu từ trước tới nay còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa hiệu quả; tình hình khai thác, buôn bán dược liệu tự nhiên chưa được kiểm soát chặt chẽ dẫn đến một số dược liệu quý hiếm có nguy cơ cạn kiệt; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ cho việc phát triển dược liệu còn hạn chế; chưa có chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành dược liệu; chưa có sự liên kết chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ dược liệu; công tác xây dựng và quảng bá thương hiệu dược liệu của tỉnh còn yếu kém.

Chính điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển, trong đó có Tập đoàn T&G Group đẩy mạnh phát triển sản phẩm dược liệu gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư. Tập đoàn T&G đang tiến hành đầu tư đáp ứng vùng nguyên liệu cho tương lai trong việc sản xuất dược liệu của nhà máy, nhằm tạo giá trị gia tăng cao cho ngành dược liệu và tiếp cận thị trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G Ông Bùi Văn Tự đi khảo sát khu trồng dược liệu quý và sâm Ngọc Linh

Không chỉ có vậy, việc phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý hiếm còn nhằm đáp ứng vùng nguyên liệu trong việc sản xuất dược liệu của Tập đoàn và là khu phát triển dược liệu cho nghiên cứu, thực tập cho sinh viên trong hệ thống các Trường Y Dược của Tập đoàn. Đặc biệt, Tập đoàn T&G cũng chú trọng phát triển vùng nguyên liệu ở 3 tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Kon Tum.

Ông Bùi Văn Tự - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G cho biết: Tập đoàn sẽ phối hợp với tỉnh Kon Tum đưa vào nhà máy sản xuất dược liệu, trồng sâm Ngọc Linh và bảo tồn các loại gen cây thuốc quý hiếm. Là nguồn cung cấp, sản xuất dược liệu quý hiếm ra thị trường.

Ông Bùi Văn Tự - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G tham dự hội nghị về sâm Ngọc Linh

Ngoài sâm Ngọc Linh, Tập đoàn T&G cũng dựa trên nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng tại tỉnh Kon Tum, với hơn 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, thuộc 549 chi, 191 họ của 6 ngành thực vật khác nhau. Trong đó có 35 loài, thuộc 27 họ thực vật thuộc diện quý hiếm cần được bảo tồn.

Về phía tỉnh Kon Tum cũng cam kết tạo hành lang pháp lý thuận lợi nhất để doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác. Tỉnh đã trình Hội đồng nhân dân tỉnh Kon Tum đã ban hành các Nghị quyết thông qua Phương án cho thuê rừng để quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, kết hợp phát triển cây Sâm Ngọc Linh với diện tích khoảng 10.000 ha và Phương án giao rừng, cho thuê rừng để bảo vệ và phát triển rừng bền vững, kết hợp kinh doanh cảnh quan du lịch, sản xuất nông lâm nghiệp dưới tán rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum với tổng diện tích hơn 92.000ha. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để các tổ chức, cá nhân triển khai các thủ tục đầu tư.

Chính vì thế mạnh phát triển này, Tập đoàn T&G cũng đẩy mạnh nuôi trồng dược liệu tập trung đối với một số loài dược liệu có giá trị kinh tế và sức tiêu thụ mạnh trên thị trường. Đưa sâm Ngọc Linh và các dược liệu quý hiếm vào quy trình sản xuất của nhà máy, cho ra đời các sản phẩm được chế biến từ dược liệu chất lượng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị đầu tư phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác

Trước đó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý để  tỉnh Kon Tum nghiên cứu lập đề án hình thành Khu công nghiệp sản xuất, chế biến dược liệu tập trung với quy mô lớn, và giao cho các bộ, ngành liên quan hỗ trợ Kon Tum trong quá trình lập đề án.

Trong thời gian tới, Tập đoàn T&G sẽ kết hợp với tỉnh Kon Tum đưa ra nhiều giải pháp để phát triển sâm Ngọc Linh và dược liệu và đem lại lợi ích, bên cạnh đó Tập đoàn cũng chú trọng vào việc bảo tồn, giữ gìn sự quý hiếm thông qua việc trồng tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm từ sâm và các dược liệu quý hiếm.

Sâm củ Ngọc Linh

Nhờ có sự phối hợp từ phía lãnh đạo tỉnh Kon Tum, sản phẩm của Tập đoàn T&G được đảm bảo chất lượng, từ nguyên liệu tới quy trình sản xuất, vừa tạo ra giá trị, vừa giúp bảo tồn được các nguồn tài nguyên quý hiếm.

Tập đoàn T&G hy vọng với sự quan tâm của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, sự vào cuộc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp đưa Sâm Ngọc Linh nói riêng và dược liệu nói chung sẽ góp phần tăng trưởng kinh tế, đồng thời bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sinh thái.

 
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loading...