Tập đoàn T&G cùng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam

Vừa qua, tại trung tâm Hội Nghị Quốc gia Mỹ Đình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện tập đoàn T&G Ông Bùi Văn Tự và hơn 1.500 đại biểu bao gồm đông đảo các doanh nghiệp, tập đoàn lớn có sử dụng nhiều nhân lực, các chuyên gia về giáo dục… tới dự Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, với chủ đề: "Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp".

Ông Bùi Văn Tự cùng Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo thực hiện nghi lễ sân khấu

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐ-T-XH) Đào Ngọc Dung cho biết diễn đàn mang thông điệp "Muốn phát triển bền vững và bao trùm cần quan tâm phát triển kỹ năng, việc làm thỏa đáng và nền an sinh bền vững cho con người và doanh nghiệp đồng hành với nhà trường tạo đột phá về quy mô và chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam".

Đến nay, trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp Việt Nam đã có hàng chục trường nghề có chương trình đào tạo nghề đạt chuẩn kiểm định uy tín của Mỹ, Anh, Pháp; 25 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 12 nghề chuyển giao từ Úc; 45 trường được công nhận đủ điều kiện đào tạo 22 nghề chuyển giao từ Đức và những trường này được cấp 2 bằng để các học viên tốt nghiệp tham gia thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Bùi Văn Tự - Chủ tịch tập đoàn T&G cho biết: Thời gian qua, chúng ta đã xác định được đến 130 nghề trọng tâm, 40 trường nghề trọng điểm, chất lượng cao. Nhiều trường có chương trình tốt và đặc biệt là 3 năm gần đây thì tuyển sinh của các trường dạy nghề vượt chỉ tiêu. Chính điều này buộc các cơ sở đào tạo cũng cần phải nâng cao chất lượng, đầu tư để giúp sinh viên có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để hội nhập thị trường trong nước và quốc tế.

Ông Bùi Văn Tự - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&G tham dự diễn đàn

Theo TS. Trương Anh Dũng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn, khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế. Diễn đàn đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động. Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả ba năm thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Chủ tịch tập đoàn T&G Ông Bùi Văn Tự

Bên cạnh sự kiện này còn có triển lãm các mô hình, hình ảnh và trang thiết bị đào tạo tiêu biểu trong gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng ký hợp tác với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tổ chức quốc tế.

Cùng với đó diễn ra nhiều buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề về một số giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, mũi nhọn. Cụ thể như du lịch, công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông tin, logistics...

Phát biểu kết luận diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận các đại biểu đã đóng góp những ý kiến, kinh nghiệm tốt, có giá trị cho sự phát triển nguồn nhân lực ở nước ta.

Thủ tướng phát biểu kết luận diễn đàn

“Tôi đã nêu trước Quốc hội rằng nguồn lực phát triển đất nước ta không phải là rừng vàng biển bạc, cái chính là gần 100 triệu người Việt Nam”, Thủ tướng nói. Kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia phát triển cho thấy khi các điều kiện khác không thay đổi thì nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao, đóng góp vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tạo năng suất lao động vượt trội, thúc đẩy tăng trưởng GDP,  nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo chương trình, Phiên thứ nhất mang chủ đề: Nguồn nhân lực có kỹ năng - Chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia. Phiên thứ hai là “Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Nhân tố quyết định nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”. Phiên thứ ba là “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.Quá trình này cần phải thay đổi và đang trong quá trình thay đổi, từ nhận thức của người dân cho đến nhà quản lý, người làm chính sách cũng như đầu tư các nguồn lực của xã hội vào vấn đề này.

 
 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Loading...